Có thể bạn thấy Dân Luận là một ý tưởng hay, và rất muốn giúp đỡ Dân Luận, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Có thể bạn có một số bài viết, nhưng ngần ngừ không muốn gửi lên Dân Luận, vì không biết chúng có phù hợp với Dân Luận hay không?

Vì thế, Ban Biên Tập xin được gợi ý một số chủ đề mà bạn có thể đóng góp cho Dân Luận. Chúng tôi cũng xin được làm rõ, danh mục kêu gọi đầu tư này không có giới hạn - bạn có thể gửi bài viết về các chủ đề khác không có trong danh sách, nếu bạn thấy cần phổ biến chúng.

Danh mục kêu gọi đầu tư

- Giải thích và giới thiệu các khái niệm kinh tế vi mô và vĩ mô, chứng khoán và đầu tư

- Những triết lý và nguyên tắc của nền giáo dục hiện đại

- Bàn luận về các vấn đề triết học, các học thuyết triết học

- Tập luyện tư duy độc lập và sáng tạo: chẳng hạn như tư duy phản biện (critical thinking), các kỹ năng nghiên cứu khoa học hay các kỹ năng tranh luận (debates)

- Các mô hình phát triển kinh tế và dân chủ hóa tương đồng với hoàn cảnh Việt Nam: Bài học Trung Quốc, bài học Liên Xô, Đông Âu, bài học từ Nhật Bản v.v...

- Các quan sát và chiêm nghiệm về lịch sử và văn hóa Việt Nam

- Nhân cách sống, gồm các bài viết giới thiệu các nhân vật lịch sử hoặc tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội hiện tại

- Câu chuyện cuộc sống: Các khó khăn hay thuận lợi mà nông dân, công nhân hay trí thức v.v... đang gặp phải trong đời sống hàng ngày...

- Giới thiệu các cuốn sách nên đọc về mọi lĩnh vực

- Giới thiệu hay giải thích các vấn đề khoa học - kỹ thuật thường thức, từ lớn tới nhỏ: Ví dụ, mạng di động 3G sắp triển khai ở Việt Nam là gì? Tại sao nhà xây thời Pháp lại không bị nồm? v.v...

- Hướng nghiệp: phân tích các kỹ năng xin việc và chọn việc làm cho thanh niên

- Chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống tại các quốc gia dân chủ và văn minh (cách họ điều hành đất nước, tham gia hoạt động cộng đồng, sinh hoạt trong gia đình v.v...)

Bài viết có thể là của bạn sáng tác, hoặc lấy từ nguồn khác về (với điều kiện ghi rõ nguồn gốc, tác giả). Để gửi bài viết tới Dân Luận, bạn trước hết phải đăng ký làm thành viên (thao tác rất nhanh gọn và hoàn toàn miễn phí). Ngay sau khi đăng ký xong là bạn có quyền gửi bài. Hướng dẫn định dạng bài viết có thể được tham khảo tại đây: Hướng dẫn gửi bài

Bạn cũng có thể đăng ký làm cộng tác viên và biên tập viên cho Dân Luận. Xin gửi đăng ký tham gia tại đây, hoặc qua phần "liên lạc với Ban Biên Tập": Liên lạc với Ban Biên Tập hoặc qua email banbientap(a)danluan.org.

Chúng tôi cũng có nhiều bài dịch cần người dịch giúp. Nếu bạn có khả năng dịch Anh - Việt, xin liên hệ với Ban Biên Tập để làm cộng tác viên.

Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách bầu chọn các bài viết hay, như một cách cảm ơn tác giả của bài viết. Bạn có thể đánh giá bài viết, các trang sách, trang blog và cả các bài phản hồi bằng cách bấm vào mũi tên lên và xuống đi kèm với mỗi bài. Hãy giúp chúng tôi cổ vũ tác giả và lựa chọn những bài hay nhất giới thiệu tới các độc giả khác!

Cẩm nang vượt tường lửa

Dân Luận và các trang báo "lề trái" khác đã và đang bị chặn ở Việt Nam. Mời độc giả tham khảo cách vượt bức tường lửa ngăn chặn thông tin này ở đây:

Cẩm nang vượt tường lửa hay là "How to bypass firewall for dummies" (j/k)

Mục đích của tài liệu này là phổ biến tới độc giả các phương thức vượt tường lửa hiệu quả và phổ biến nhất. Tài liệu gồm hai phần, phần thứ nhất đi thẳng vào giới thiệu cài đặt và sử dụng các chương trình vượt tường lửa, dành cho những người không có nhiều thời gian để tìm hiểu sâu. Phần thứ hai mô tả chi tiết cách thức vận hành của tường lửa, và qua đó giúp độc giả hiểu rõ hơn tại sao các phương pháp vượt tường lửa ở phần thứ nhất lại giúp mình qua được tường lửa. Chúng tôi khuyến nghị độc giả tham khảo kỹ phần thứ hai để hiểu và từ đó có thể “vận dụng sáng tạo” hơn các cách vượt tường lửa được giới thiệu ở phần thứ nhất.

Chúc độc giả sử dụng thành công các phương thức được hướng dẫn tại đây. Xin hãy lưu lại tài liệu này (có sẵn ở dạng PDF lẫn HTML) cùng các chương trình hỗ trợ, để tra cứu và sử dụng lúc cần thiết. Và chúng tôi cũng rất biết ơn nếu độc giả có thể giúp phổ biến tài liệu này một cách rộng rãi khi có điều kiện.

Nếu gặp trục trặc hay thắc mắc, xin các bác phản hồi ở đây, tôi sẽ cố gắng trả lời hoặc đính chính nếu tài liệu có sai sót...

Bấm vào đây để đọc hướng dẫn chi tiết


Hoặc tải xuống bản PDF ở địa chỉ: http://kom.aau.dk/~hcn/vuot_tuong_lua.pdf

Giới thiệu về Báo chí Công dân (citizen journalism)

Viết bởi Tqvn2004

Đúng một năm trước đây, ngày 17/2/2008, CNN đã cho ra đời iReport.com, nơi cho phép độc giả trên khắp thế giới gửi về những hình ảnh và video liên quan đến sự kiện chấn động mà họ tận mắt chứng kiến. Những thông tin thú vị nhất sẽ được CNN chọn lọc, kiểm chứng và được phát lại chính thức trên kênh CNN. Đây là một dự án thành công của CNN được nhiều hãng thông tấn khác "nhái" lại, như i-Caught của ABC, uReport của Fox và FirstPerson của MSNBC...

Sự ra đời của báo chí công dân

Dự án nói trên của CNN là một ví dụ về "báo chí công dân" (citizen journalism). Báo chí, vốn được coi là lãnh địa dành riêng cho những nhà báo có nghiệp vụ và được cấp phép hành nghề, tại ngưỡng cửa của thế kỷ 21 đã mở ra đón nhận sự tham gia của những người trước đây chỉ đóng vai trò độc giả.

Báo chí công dân là hoạt động thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin của những người không chuyên về lĩnh vực báo chí trên các phương tiện đại chúng. Vì thế, nó còn được biết đến dưới các tên gọi khác như "báo chí tham gia" (participatory journalism), "báo chí công" (public journalism) hay "báo chí của đám đông" (mass journalism)

Sự ra đời của báo chí công dân gắn liền với sự bùng nổ của các công nghệ truyền thông. Thế kỷ 21 là thời khắc mà bất kỳ ai cũng có thể ghi âm các cuộc đàm thoại bằng những chiếc máy mp3 bỏ túi, hay ghi hình tại mọi lúc mọi nơi với chiếc máy điện thoại cầm tay của mình. Chỉ cần 5 phút, họ đã có thể đưa mẩu đối thoại và hình ảnh đó lên các trang dịch vụ miễn phí như Megaupload, Yousendit, Flickr hay YouTube v.v...; để rồi chưa tới vài giờ sau, các trang blog và diễn đàn đã ngập tràn những lời bình luận và phân tích của độc giả về sự kiện. Sự kiện thanh niên Việt Nam biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 09/12/2007 đã được chính những người biểu tình ghi lại và cập nhật một cách nóng hổi trên các diễn đàn như X-cafevn.org. Có thể nói, nhờ có sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, cộng đồng đã có trong tay những công cụ cực kỳ tiện lợi và rẻ tiền để từ đó thay đổi hoàn toàn quá trình thu nhận và trao đổi tin tức của mình.

Thực hiện như thế nào?

Có nhiều loại hình báo chí công dân, với mức độ và cách thức tham gia khác nhau. Như đã nói ở trên, các blog cá nhân hay diễn đàn có thể trở thành những trang tin tức khi cần, với đặc điểm là cập nhật nhanh nhạy và lượng đề tài bao quá; bởi trên đó tin tức rất ít khi bị giới hạn hay kiểm duyệt. Các tờ báo chính thống hiện nay cũng đều có mục ghi nhận những phản hồi của độc giả, đó là một loại hình báo chí công dân ở mức độ giới hạn hơn. Ngay cả Wikipedia cũng là báo chí công dân, bởi nội dung của nó do độc giả cộng tác soạn nên.

Lại có những trang web mà thông tin hoàn toàn do độc giả cung cấp, ví dụ như NowPublic hay CyberJournalist. Những tờ báo công dân trực tuyến này có thường có đội ngũ biên tập duyệt bài, kiểm chứng thông tin và kiểm tra ngôn từ trước khi cho đăng những bài của độc giả. Đây cũng chính là mô hình mà Dân Luận hướng tới.

Lợi thế

Những người trước kia được biết tới như là độc giả, nay các bàn phím và máy chụp hình tham gia vào "trận chiến", tạo ra một sự thay đổi ngoạn mục trong lĩnh vực báo chí truyền thống. Thế mạnh của báo chí công dân nằm ở chỗ "số lượng" các nhà báo đông đảo, có mặt tại mọi chỗ mọi nơi. Không chỉ số lượng bản tin tăng lên, mà nội dung bản tin cũng đa chiều và chân thực hơn vì có sự tham gia và kiểm chứng của nhiều người dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Những câu chuyện do chính người chứng kiến sự việc kể lại khiến tin tức trở nên sống động hơn. Do người viết tin cũng là người trải nghiệm các vấn đề mà bản tin muốn truyền tải, nhiều vấn đề hết sức thực tiễn được đề cập tới. Qua blog, diễn đàn và các tờ báo công dân, nhiều vụ tham nhũng, nhũng nhiễu và các vấn đề xã hội đã được công khai.

Nghiên cứu cho thấy, báo chí công dân cũng giúp nâng cao dân trí và trách nhiệm của công dân đối với cộng đồng. Qua việc viết và đưa tin, độc giả buộc suy nghĩ một cách khách quan, đặt câu hỏi và bỏ công tìm hiểu hiểu sâu hơn vào vấn đề, điều mà họ thường bỏ qua khi chỉ đọc tin. Những hoạt động này giúp các công dân gắn bó chặt chẽ hơn với cộng đồng và môi trường xung quanh họ.

Nhược điểm

Báo chí công dân phụ thuộc vào số lượng độc giả quyết định tham gia đóng góp, cũng như trình độ của những người đóng góp đó. Vì vậy, sẽ có những tờ báo công dân với số lượng bài ít ỏi, hay chất lượng sút kém, hoặc cả hai. Vì những người đưa tin không phải là phóng viên chuyên nghiệp, bản tin họ tạo ra có thể thiên kiến và chứa đựng thông tin sai lệch do không có điều kiện kiểm chứng thông tin. Mục đích của đội ngũ biên tập thường thấy trong các dự án báo chí công dân chính là để bù lại những thiếu sót nói trên.

Nhìn chung, độc giả cần phải biết những yếu điểm của báo chí công dân, phải có sự dè dặt cần thiết khi tiếp xúc với các nguồn tin chưa được kiểm chứng. Đọc tin với con mắt soi mói - đó là lời khuyên dành cho những người sử dụng báo chí công dân.

Mỗi công dân là một nhà báo

+ Trào lưu "báo chí công dân" (citizen journalism) nảy sinh từ nước Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống 1988 như một phản ứng từ niềm tin vào các phương tiện truyền thông đã bị xói mòn. Jay Rosen, giáo sư báo chí ở Đại học New York là một trong những người tiên phong cổ xuý trào lưu này.

+ Năm 1999, những nhà hoạt động xã hội ở Seattle (Mỹ) sáng lập Trung tâm Truyền thông độc lập (Independent Media Center - IMC) đầu tiên để bày tỏ phản ứng trước việc tổ chức hội nghị WTO tại đây trong khi các kênh truyền thông chính thống không hề đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của họ. Từ đó, IMC đã được thiết lập ở hơn 2.000 thành phố khắp thế giới.

+ Cùng lúc với sự phát triển của các trung tâm IMC, những kênh thông tin của các "nhà báo công dân" bắt đầu bùng nổ trên internet dưới các hình thức weblog, chat room, forum, wikis… Ở Hàn Quốc, website OhMyNews.com ra đời năm 2000 trở thành tờ báo trực tuyến nổi tiếng và thành công về mặt thương mại với khẩu hiệu: "Mỗi công dân là một nhà báo". 80% tin bài trên website này là do các thường dân cộng tác.

+ Năm 2001, website ThemeParkInsider.com của Mỹ là tờ báo trực tuyến đầu tiên giành được một giải thưởng báo chí quan trọng của Hiệp hội Báo chí trực tuyến Mỹ và khoa báo chí Đại học.

+ "Bạn" là Nhân vật của Năm "bởi vì chính bạn, chứ không phải chúng tôi, đang làm thay đổi kỷ nguyên thông tin". Đấy chính là lý do để tạp chí Thời đại (Time) của Mỹ quyết định chọn You (bạn) là Nhân vật của năm 2006 thay vì những nhân vật nổi tiếng trên các lĩnh vực như thông lệ.

Nguyên tắc chung của Dân Luận

Chú ý: Nội dung blog này có thể không được cập nhật bằng bản trên trang Dân Luận. Nếu có điều kiện, xin tham khảo bản gốc ở link sau: http://danluan.org/node/360

Định hướng chính

Dân Luận là không gian mở cho độc giả bày tỏ quan điểm và chia sẻ những kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Dân Luận theo đuổi một nền báo chí công dân, nơi mỗi độc giả chính là một nhà báo.

Mục tiêu của Dân Luận là cung cấp cái nhìn đa chiều về các vấn đề kinh tế - xã hội - văn hóa của Việt Nam và thế giới, và chính độc giả là người quyết định thế nào là đúng, thế nào là sai. Qua đó, Dân Luận mong mỏi độc giả sẽ tự xây dựng cho mình phương pháp tư duy độc lập và khoa học.

Đối tượng chủ yếu mà Dân Luận hướng tới là thanh niên Việt Nam đang sinh sống và học tập ở trong nước.

Nguyên tắc chọn bài

Để đảm bảo chất lượng và duy trì định hướng chung của Dân Luận, Ban Biên Tập (BBT) giữ toàn quyền chấp nhận hay từ chối cho đăng bài viết của thành viên. BBT cũng giữ quyền hiệu đính và chỉnh sửa các bài viết của thành viên, nếu xét thấy việc chỉnh sửa không làm sai lạc nội dung mà thành viên muốn truyền đạt. "Bài viết" ở đây được hiểu là tất cả các thể loại bài viết trên Dân Luận, bao gồm trang tin, trang sách, trang blog, phản hồi và các mục khác.

Tôn chỉ chung của BBT là KHÁCH QUAN, TRỌNG LÝ và ĐA NGUYÊN.

Nếu vi phạm một hay nhiều các lỗi sau, bài viết có thể không được chấp nhận hoặc bị gỡ bỏ:
  • Có nội dung mang tính lăng mạ, phỉ báng, khiêu khích hay kích động bạo lực
  • Có nội dung phân biệt chủng tộc hay tôn giáo
  • Có nội dung sai sự thật hiển nhiên, vu cáo hoặc đặt điều vô căn cứ
  • Có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, ví dụ những hình ảnh hay mô tả khiêu dâm, bạo lực, gây sốc v.v...
  • Tự ý cung cấp những thông tin đời tư của thành viên khác, gây nguy hiểm tới cá nhân hay gia đình của người đó.
  • Sao chép từ nơi khác về mà không ghi rõ xuất xứ hoặc sai tên tác giả.
Thành viên vi phạm các lỗi nêu trên có thể bị tước quyền truy cập Dân Luận, tùy theo mức độ nghiêm trọng hoặc số lần tái phạm.

Trách nhiệm về tính trung thực của thông tin

Bài viết được chọn đăng phản ánh quan điểm cá nhân của người gửi, không nhất thiết trùng với quan điểm của BBT.

BBT sẽ kiểm chứng thông tin với hết khả năng của mình trước khi cho đăng, nhưng không thể loại trừ trường hợp thông tin vẫn có sai lệch. Vì thế, thông tin trên Dân Luận chỉ mang tính tham khảo: độc giả phải tự chịu trách nhiệm trong việc phân định đúng - sai, và phải tự chấp nhận những hậu quả tới từ việc sử dụng thông tin xuất phát từ Dân Luận.

Về Bản Quyền

Dân Luận tôn trọng bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả, là những người viết bài cho những tờ báo khác hay cho Dân Luận.

Tất cả những bài viết trên Dân Luận, nếu lấy từ nơi khác, đều phải ghi rõ nguồn gốc và tác giả. Trong trường hợp phát hiện bài viết thiếu nguồn gốc hoặc không ghi đúng tên tác giả, bài viết sẽ bị gỡ khỏi Dân Luận.

Ngược lại, Dân Luận cũng trông đợi độc giả tôn trọng bản quyền của các bài viết viết riêng cho Dân Luận. Dân Luận áp dụng phiên bản Attribution - NonCommercial - NoDerivs 2.5 của Luật bản quyền Creative Commons Lisence. Bản quyền này có ba điểm chính như sau:
  • Bạn có toàn quyền đăng tải lại một phần hoặc toàn bộ bài viết viết riêng cho Dân Luận, với điều kiện ghi rõ nguồn (và liên kết) tới www.danluan.org.
  • Không được phép đăng lại vì mục tiêu lợi nhuận.
  • Không được phép thay đổi hay bổ sung nội dung của bài viết ban đầu.
Những điều khoản trên đây có thể được thay đổi, với điều kiện bạn nhận được sự đồng ý của tác giả.